top of page

CHỈ BÁO CCI - CÔNG CỤ HIỆU QUẢ TÌM ĐIỂM MUA BÁN

Updated: May 22

1. Chỉ báo CCI là gì?

Chỉ báo CCI (Commodity Channel Index hay chỉ số kênh hàng hóa) được giới thiệu vào năm 1980 nhằm dự báo xu hướng thị trường hàng hóa. Chỉ báo này hiện nay được sử dụng phổ biến đối với cả các tài sản tài chính khác như chứng khoán, tiền tệ,...

Chỉ báo CCI được tính dựa trên mức giá trung bình của một cây nến với giá trị SMA của nó, từ đó giúp xác định được vùng quá mua hoặc quá bán, cùng như tìm điểm vào lệnh, điểm thoát lệnh.


2. Cách đọc chỉ báo

Chỉ báo CCI chủ yếu dao động trong khoảng -100 đến +100, trong đó:

  • Chỉ báo từ 0 đến 100: thị trường xác nhận trong xu hướng tăng.

  • Chỉ báo > 100: thị trường đang ở vùng quá mua. Giá có thể đảo chiều giảm trong thời gian tới.

  • Chỉ báo từ -100 đến 0: thị trường xác nhận đang trong xu hướng giảm.

  • Chỉ báo < -100: thị trường đang ở vùng quá bán. Giá có thể đảo chiều tắng trong khoảng thời gian tới.

Lưu ý: Vùng quá mua hoặc quá bán của chỉ báo CCI có thể không chính xác khi xu hướng quá mạnh. Người giao dịch nên kết hợp sử dụng thêm các chỉ báo khác để tránh sai số, có quyết định chính xác hơn.


3. Cách áp dụng trong giao dịch

Giao dịch tại vùng điều chỉnh của xu hướng

  • Trong một xu hướng bình thường, khi chỉ báo CCI vượt lên trên mức +100, vào vùng quá mua, khả năng cao giá sẽ giảm nên NĐT có thể cân nhắc bán khi CCI chạm tới vùng này. 

  • Và ngược lại, khi chỉ báo CCI chạm tới mức -100, rơi vào vùng quá bán, NĐT có thể cân nhắc mua vào vì giá sẽ đảo chiều tăng trong thời gian tới. Đối với xu hướng giảm mạnh, NĐT nên chờ tới khi chỉ báo cắt lên mức -100. Để xác định tín hiệu rõ ràng hơn, NĐT có thể đợi đến khi chỉ báo vượt lên mức 0, xác nhận xu hướng tăng.

Giao dịch với tín hiệu phân kỳ

  • Khi tín hiệu phân kỳ tăng xuất hiện, đáy giá sau thấp hơn đáy giá trước, nhưng đáy CCI sau lại cao hơn đáy CCI trước có nghĩa là thị trường sắp đảo chiều giảm sang tăng, NĐT có thể mở mua tại cây nến xanh xác nhận đà tăng giá khi phân kỳ tăng xuất hiện.

  • Ngược với, khi phân kỳ âm xuất hiện, đỉnh giá sau cao hơn đỉnh giá trước, đỉnh CCI sau thấp hơn đỉnh CCI trước, báo hiệu xu hướng đảo chiều giảm thì người giao dịch nên cân nhắc bán.


4. Cách sử dụng chỉ báo trên FireAnt

Bước 1: Truy cập https://fireant.vn/dashboard

Bước 2: Chọn mã chứng khoán, chọn Biểu đồ kỹ thuật

Bước 3: Mở tab ‘Các chỉ báo’ và chọn công cụ ‘Chỉ báo CCI’

Trên đây là cách sử dụng cơ bản của chỉ báo CCI. Bạn nên lưu ý rằng chỉ báo CCI hay bất kỳ chỉ báo kỹ thuật nào vẫn có sai số và không phải lúc nào cũng chính xác, vì vậy bạn nên kết hợp tín hiệu từ chỉ báo với các chỉ báo khác để tăng độ chính xác.

Kommentare


bottom of page