top of page

Những lời khuyên hữu ích của Charlie Munger để làm giàu từ thị trường chứng khoán

Updated: Aug 8, 2023

Đa số những bạn trẻ đều biết tới Warren Buffett, nhưng ít ai biết rằng hầu hết những thương vụ đầu tư thành công của ông trong vòng 40 năm trở lại đây đều có bóng dáng của Charlie Munger.

Vị tỷ phú 96 tuổi này đã chia sẻ rất nhiều lời khuyên hữu ích tới giới đầu tư.

Lời khuyên từ Charlie Munger

Đừng chỉ tập trung vào những con số

Theo Charlie, nếu một nhà đầu tư cá nhân quá tập trung vào những con số thì chẳng khác nào một cậu sinh viên đang cố làm công việc của một chuyên gia.

Bạn chỉ đang cố gắng dự phóng một dãy số sao cho chúng khớp với kết quả thực trong quá khứ và có vẻ “hợp lý” với tương lai.

Giám đốc tài chính – CFO của công ty thừa sức vẽ ra những con số trong mơ, kết quả kinh doanh tăng trưởng đều đặn qua các năm.

Nếu chỉ sự dụng chúng để dự phóng bạn sẽ mắc bẫy ngay.

Charlie nói rằng:

Mọi người đang tính toán quá nhiều và suy nghĩ quá ít

Theo quan điểm của ông, tìm hiểu về một doanh nghiệp sẽ bao gồm cả yếu tố định tính và định lượng.

Sẽ thật ngốc nếu bạn chỉ nhìn vào những chỉ số tài chính như tăng trưởng doanh thu, mức biên lợi nhuận để tính toán và dự phóng cho tương lai.

Thay vào đó bạn nên đặt những câu hỏi kiểu như: Tại sao công ty đó lại vượt trội hơn so với các đối thủ cùng ngành? CEO có kế hoạch gì cho nhiệm vụ tăng trưởng 5 năm tới không? Đâu là rủi ro lớn nhất của doanh nghiệp?

Chỉ sau khi thực sự am hiểu về doanh nghiệp, những con số bạn dự phóng mới có ý nghĩa và khi đó bạn cũng sẽ tự tin hơn trong việc nắm giữ cổ phiếu.


Loại bỏ những cổ phiếu khó hiểu ra khỏi đầu

Đầu tư là công việc tốn rất nhiều thời gian và sức khỏe, Charlie luôn cố gắng tránh tốn quá nhiều thời gian vào những cổ phiếu khó hiểu.

“Khi tìm kiếm cơ hội đầu tư, tôi luôn chia chúng vào 3 rổ cổ phiếu: Có, không hoặc rất khó thể hiểu”, ông nói.

Nếu liên tưởng sang khái niệm “vòng tròn năng lực” của Warren Buffett thì bạn sẽ thấy rất nhiều điểm tương đồng giữa 2 người.

Cũng giống như Charlie, Warren khuyên chúng ta nên ở yên trong vòng tròn năng lực của mình, mặc kệ những cơ hội đầu tư khác nếu bạn không thực sự hiểu về chúng.

Và đây cũng là lý do tại sao tôi bỏ qua các doanh nghiệp Bất động sản có model phức tạp hoặc những doanh nghiệp có doanh thu đến từ xuất khẩu như dệt may, thủy sản,…

Không phải những cổ phiếu đó không có cơ hội tăng trưởng, mà bởi vì thị trường đầu ra của chúng nằm tít ở châu Âu, châu Mỹ xa xôi. Thực sự chúng quá khó để dự phóng.


Hãy bình tĩnh

Một trong những điểm mà Charlie Munger nhấn mạnh là hãy bình tĩnh chờ đợi cơ hội và chỉ đầu tư vào những thứ mà bạn chắc chắn nhất.

Đối với ông, trong điều kiện bình thường:

“Phần lớn khoản tiền không thể giao dịch mua bán liên tục, mà để chờ đợi”

Có nghĩa rằng ông giành phần lớn thời gian để “rình mồi” thay vì mua đi bán lại một vài cổ phiếu.

Tôi có một vài người bạn đã sở hữu cổ phiếu của tập đoàn Hòa Phát – HPG suốt từ năm 2018 và mãi tới thời điểm bây giờ (2 năm nắm giữ) họ mới thực sự hòa vốn…

Tuy nhiên nếu bình tĩnh hơn, bạn hoàn toàn có thể sở hữu HPG ở vùng giá 21.000 – 23.000 vnđ/cp (cuối năm 2019) và có mức sinh lời cao hơn.

Không thể phủ nhận HPG là cổ phiếu tốt, nhưng tại sao bạn phải sở hữu cổ phiếu khi mức giá đã tương đối cao…

Thay vì bình tĩnh chờ đợi thông tin tiêu cực tới doanh nghiệp, những người yếu tim sẽ bán tháo và chẳng phải bạn sẽ có cơ hội sở hữu cổ phiếu tốt với mức giá hời hay sao?

Hãy cứ bình tĩnh, cơ hội sẽ tự đến với bạn.


Luôn đặt câu hỏi

Phải thừa nhận rằng chúng ta luôn có xu hướng quá yêu thích cổ phiếu. Nhất là khi chúng đang giúp bạn có lãi.

Tuy nhiên Munger khuyên những nhà đầu tư nên thận trọng và không ngừng đặt câu hỏi về khoản đầu tư của họ:

Bạn phải luôn cẩn trọng với những nguy cơ tới từ đối thủ cạnh tranh, nhất là khi đó là doanh nghiệp bạn yêu thích nhất

Không có gì sai nếu bạn luôn tự tin về khả năng thành công của doanh nghiệp, tuy nhiên sự tự tin đó phải có luận điểm đầu tư sắt đá.

Đừng ngại thừa nhận sai lầm nếu doanh nghiệp không đi đúng hướng hoặc đối thủ cạnh tranh đang đá văng doanh nghiệp ưa thích của bạn ra khỏi quỹ đạo.


Commenti


bottom of page