top of page

Chỉ báo Supertrend - Công cụ tìm điểm vào lệnh và mức cắt lỗ

1. Chỉ báo Supertrend là gì?

Chỉ báo Supertrend là một chỉ báo giúp các trader xác định được xu hướng, biên độ biến động của giá, từ đó, tìm được điểm ra vào lệnh, cũng như mức cắt lỗ.

Công thức: Supertrend = (Giá cao nhất phiên + Giá thấp nhất phiên)/2 + Hệ số nhân∗ATR

ATR: đo lường sự biến động của thị trường. ATR được tính dựa trên giá cao nhất và thấp nhất cũng như giá đóng cửa của tài sản trong một khung thời gian xác định.

Hệ số nhân: giá trị không đổi mà các nhà giao dịch sử dụng để điều chỉnh độ nhạy của chỉ báo. Hệ số nhân càng cao, chỉ báo càng ít nhạy cảm hơn với những thay đổi về giá, vì vậy sẽ giảm bớt tín hiệu sai, tuy nhiên độ trễ sẽ tăng lên.


2. Cách đọc chỉ báo

Giá nằm trên đường Supertrend thể hiện xu hướng tăng, khoảng cách giữa giá và chỉ báo càng xa có nghĩa là xu hướng tăng càng mạnh. 

Ngược lại, giá nằm dưới đường Supertrend cho thấy giá trong xu hướng giảm

3. Cách áp dụng chỉ báo trong giao dịch

Xác định điểm mua/bán

Tín hiệu đảo chiều xuất hiện khi giá đóng của phiên nằm dưới đường Uptrend đối với xu hướng tăng và giá đóng cửa vượt lên trên đường Downtrend đối với xu hướng giảm. Trader có thể dựa vào những điểm này để đưa ra quyết định mua/bán.

Xác định mức cắt lỗ

Khi bạn đang ở vị thế mua, bạn có thể đặt lệnh dừng cắt lỗ tại đường Uptrend hoặc dưới đường này một chút. 

Lưu ý: 

  • Supertrend chỉ hoạt động tốt trong thị trường có xu hướng rõ ràng và không thể sử dụng trong thị trường không có xu hướng (sideway). 

  • Trader cũng cần sử dụng kết hợp với các chỉ báo khác như ADX, RSI,... để tăng độ chính xác, giảm thiểu sai số trong quá trình phân tích

4. Cách sử dụng chỉ báo trên FireAnt

Bước 1: Truy cập https://fireant.vn/dashboard

Bước 2: Chọn mã chứng khoán, chọn Biểu đồ kỹ thuật

Bước 3: Mở tab ‘Các chỉ báo’ và chọn công cụ ‘Chỉ báo Supertrend’

Trên đây là cách sử dụng cơ bản của chỉ báo Supertrend. Bạn nên lưu ý rằng chỉ báo Supertrend hay bất kỳ chỉ báo kỹ thuật nào vẫn có sai số và không phải lúc nào cũng chính xác, vì vậy bạn nên kết hợp tín hiệu từ chỉ báo với các chỉ báo khác để tăng độ chính xác.

Comments


bottom of page