top of page

Đầu tư thụ động là gì? Ưu và nhược điểm của đầu tư thụ động

Updated: Oct 9, 2023

Trong thế kỷ 21, việc đầu tư đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian và kiến thức cần thiết để theo dõi thị trường tài chính hàng ngày và ra quyết định đầu tư thông minh. Đầu tư thụ động (Passive Investing) là một phương pháp hiệu quả cho những người muốn tham gia thị trường tài chính mà không cần dành nhiều thời gian trước bảng điện. Trong bài viết này, hãy cùng FireAnt tìm hiểu về đầu tư thụ động nhé.

đầu tư thụ động
Có nên đầu tư thụ động?

1. Khái Niệm Đầu Tư Thụ Động

Đầu tư thụ động (Passive Investing) là chiến lược đầu tư trong dài hạn. Nhà đầu tư hạn chế thực hiện các giao dịch và cố gắng giữ cổ phiếu trong một khoảng thời gian dài, từ đó hạn chế được rủi ro và chi phí khi thực hiện các giao dịch thường xuyên.


Đầu tư thụ động tập trung vào tích lũy lợi nhuận qua thời gian, không quan tâm đến việc thu lợi nhuận từ những biến động ngắn hạn của thị trường. Điều này trái ngược với chiến lược đầu tư chủ động. Nhà đầu tư chủ động sẽ tích cực mua bán theo biến động hay thời điểm của thị trường.


Đầu tư thụ động có thể là việc bạn mua cổ phần của một hoặc nhiều công ty và nắm giữ chúng trong lâu dài; hoặc cũng có thể nói đến việc bạn mua chứng chỉ quỹ của các quỹ ETF - quỹ đầu tư được thành lập trên cơ sở mô phỏng tỷ suất lợi nhuận của các chỉ số cổ phiếu, trái phiếu hoặc một loại tài sản, hàng hóa nào đó như giá vàng, tỷ giá hối đoái,..


2 bàn tay tưới nước cho cây tiền
Nhà đầu tư thụ động tìm kiếm lợi nhuận trong dài hạn

2. Ưu Điểm của Đầu Tư Thụ Động

1. Tiết Kiệm Thời Gian

Đầu tư thụ động không đòi hỏi bạn phải theo dõi thị trường hàng ngày. Bạn chỉ cần thiết lập danh mục đầu tư và duy trì nó theo thời gian.

2. Phí Thấp

Đầu tư thụ động thường có phí giao dịch thấp hơn do ít giao dịch hơn. Các quỹ thụ động cũng không phải trả lương cao cho các nhà quản lý và nhóm phân tích, làm giảm phí quản lý.

3. Diversification (Đa dạng hóa)

Bạn có thể đầu tư vào một loạt các cổ phiếu hoặc trái phiếu trong một quỹ đầu tư thụ động, giúp giảm rủi ro.

4. Khả Năng Tích Luỹ Tài Sản Trong Thời Gian Dài

Với sự tích luỹ qua thời gian, đầu tư thụ động có thể tạo ra lợi nhuận ấn tượng.

tiền đổ vào ví
Nhà đầu tư không cần theo dõi thị trường thường xuyên

3. Hạn Chế của Đầu Tư Thụ Động

1. Không Linh Hoạt

Đầu tư thụ động có thể thiếu linh hoạt trong việc phản ứng với biến động thị trường. Các quỹ thụ động thường không thực hiện các giao dịch điều chỉnh để giảm thiểu thiệt hại tiềm ẩn.

2. Khả năng Tạo Lợi Nhuận Thấp Hơn

Các quỹ thụ động thường không đánh bại chỉ số thị trường và có lợi nhuận tiềm năng thấp hơn so với các quỹ chủ động.

3. Không Bảo Vệ Trong Thị Trường Sụt Giảm

Khi thị trường giảm sút, danh mục đầu tư thụ động cũng giảm giá. Không có chiến lược bảo vệ chống lại sụt giảm nhanh chóng.


một người cầm tiền suy nghĩ
Đầu tư thụ động cũng có những nhược điểm

Kết

Đầu tư thụ động là một phương pháp đầu tư hấp dẫn cho những người muốn đầu tư một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm với những hạn chế, đặc biệt là về sự linh hoạt và khả năng tạo lợi nhuận.

Việc chọn đầu tư thụ động hay đầu tư chủ động phụ thuộc vào mục tiêu tài chính và kiến thức cá nhân của bạn. Điều quan trọng là hiểu rõ rủi ro và phương pháp đầu tư của bạn để đảm bảo rằng bạn đang đưa ra quyết định đúng đắn cho tình hình tài chính của mình.


Comentários


bottom of page